Giống như nhiều doanh nghiệp khác, một trong những mục đích chính của KDTM là thu được lợi nhuận.

Nhìn chung, doanh nghiệp dạng này được xây dựng nhằm mục đích cung cấp sản phẩm và qua đó thu được lợi nhuận để duy trì cán cân thăng bằng. Như chúng ta đều biết, mạng lưới bán lẻ (mạng lưới các cửa hàng và đại siêu thị) thu lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giữa giá bán buôn và giá bán lẻ. Họ thu được lợi nhuận từ sự tăng giá vào sản phẩm, và lợi nhuận cụ thể sẽ phụ thuộc vào tốc độ bán của nhà bán lẻ. Nhưng kế hoạch này khác biệt như thế nào so với sự phân phối và thu nhập trong KDTM? Để biết được điều này chúng ta cần làm rõ một số điểm sau: những yếu tố nào cấu thành nên giá của sản phẩm/dịch vụ và các công ty đã sản xuất sản phẩm của họ theo cách nào.

Đối với nhà sản xuất, giá của sản phẩm phụ thuộc vào:

  1. Chi phí sản xuất sản phẩm.
  2. Chi phí quảng bá sản phẩm – quảng cáo, marketing hoặc thanh toán cho một công ty KDTM – và các chi phí này sẽ chiếm đến 70% giá của sản phẩm.
  3. Các chi phí hậu cần (giao thông, kho bãi).

Ngoài ra, nhà sản xuất có hai cách chính để bán sản phẩm của mình:

  • Phương pháp đầu tiên là tiến hành một chiến dịch marketing và quảng cáo trên quy mô lớn để quảng bá cho sản phẩm, chi phí cho chiến dịch này chiếm 70% giá thành sản phẩm (và điều này rất quan trọng), sau đó họ sẽ tìm kiếm và bán sản phẩm của họ với giá bán buôn cho công ty môi giới hoặc bán trực tiếp tới các nhà bán lẻ lớn là những người sẽ bán lại sản phẩm cho người tiêu dùng cuối cùng.
  • Phương pháp thứ hai là tạo 1 kế hoạch marketing, xây dựng mạng lưới phân phối và trả chi phí marketing cho nhà phân phối. Chi phí này cũng lên tới 70% giá thành sản phẩm. Như vậy, thu nhập của nhà phân phối được tính dựa trên việc bán sản phẩm của công ty và do đó, họ có tất cả những điểm tương đồng với các nhà bán lẻ. Ngoài ra, họ còn có cơ hội kiếm được tiền mà công ty trả cho chi phí quảng cáo và marketing trong phương pháp bán hàng đầu tiên. Vì vậy, một nhà phân phối có kế hoạch marketing tốt và xây dựng được mạng lưới phù hợp sẽ có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn người bán lẻ, vì họ có nhiều nguồn thu nhập hơn.

Như vậy, việc bán lẻ trong KDTM đã rõ ràng, nhưng đối với những lợi ích từ mạng lưới, luôn có rất nhiều câu hỏi và khó khăn đặt ra. Ở đây bạn có thể dùng những cụm từ như “kim tự tháp” hay “Tôi kiếm tiền thông qua những người mà tôi kết nối”, v.v… Trên thực tế, có nhiều loại kế hoạch marketing và mỗi công ty đều có các quy định về thanh toán riêng. Tuy nhiên, chúng ta không cần đi vào quá chi tiết như vậy, điểm chính là kế hoạch marketing của một công ty cụ thể phụ thuộc vào thu nhập của các nhà phân phối.  Như vậy, các nhà phân phối có được doanh thu từ việc thu hút và xây dựng mạng lưới khách hàng (tỷ lệ phần trăm tham gia quảng bá cho sản phẩm) và tiền thưởng cho việc mở rộng thị trường bằng cách tìm kiếm, thu hút, đào tạo những cộng sự cùng bán sản phẩm, đồng thời thu hút thêm những người mới tham gia kinh doanh.

Nhìn chung, một kế hoạch marketing đúng đắn là một kế hoạch được thiết kế sao cho mạng lưới của nhà phân phối càng lớn thì càng nhận được nhiều sự quan tâm từ công ty vì thực tế là họ đang thúc đẩy các thị trường bán hàng thuộc phạm vi quản lý của họ phát triển. Và sự thật là nhiều nhà lãnh đạo trong các công ty KDTM lại kiếm được nhiều tiền hơn những người bán lẻ bán sản phẩm của nhà sản xuất. Vậy thì lý do tại sao?

Thứ nhất, các nhà lãnh đạo kiếm tiền từ bán lẻ, marketing và quảng cáo sản phẩm. Và, thứ hai, bởi vì công việc kinh doanh của họ đang phát triển theo cấp số nhân: hai, bốn, tám nên khi họ bắt đầu công việc thì họ phải tự làm mọi thứ, nhưng sau một thời gian, khi họ kết nối được 10 đối tác tích cực thì tốc độ phát triển của họ tăng lên không chỉ 10 lần mà là 100 lần. Mỗi đối tác sẽ lại tuyển dụng thêm được 10 người mới, mạng lưới cứ thế nhân lên đến 100 người, và nhiều hơn nữa. Nếu sản phẩm có thể tiêu thụ, có chất lượng cao và nhu cầu đối với sản phẩm cao thì sự tăng trưởng này sẽ là vô tận. Chúng ta có thể thấy rằng không ai trong số các nhà lãnh đạo đang làm bất cứ điều gì phi thường, nhưng cũng không dễ dàng gì để tìm, đào tạo và đưa hàng chục đối tác mới đi vào hoạt động như chúng ta có thể thấy trong các trường hợp thực tế.

Để bắt đầu kiếm tiền trong KDTM, bạn cần kiên trì tuyệt đối, chăm chỉ làm việc, tổ chức càng nhiều cuộc gặp gỡ càng tốt và giao tiếp với mọi người. Sau tất cả, một nhà phân phối mới cần tìm kiếm cả thị trường bán hàng và tuyển dụng cùng một lúc, và phải mất thời gian, ít nhất là một năm làm việc chăm chỉ, để có mức thu nhập tốt và có thể chấp nhận được. Do đó, theo thống kê, phần lớn các nhà phân phối bỏ cuộc trong 1 năm đầu là do những khó khăn, mất mát, cũng như thu nhập ít ỏi mà công việc này đem lại. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng đây là công việc kinh doanh, và dù bạn có thích hay không, thì cũng cần phải tổ chức tốt để có được hiệu quả.

LEAVE A REPLY