Kế hoạch marketing (kế hoạch trả lương, kế hoạch nghề nghiệp, kế hoạch trả thưởng) là một văn bản quy định các quy tắc và điều kiện để một chuyên gia tư vấn của một công ty KDTM phát triển nghề nghiệp, cũng như thù lao của họ.

Đối với những người mới, kế hoạch marketing vẫn chỉ là một kế hoạch đẹp đẽ với những con số hấp dẫn. Chỉ sau này họ mới hiểu rõ rằng điều nằm dưới con số phần trăm rực rỡ của “đỉnh núi băng” mới là phần quan trọng nhất.  Nhưng các nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm của các công ty KDTM đã và đang làm việc trong ngành nhiều năm thành thật thừa nhận rằng họ không thực sự hiểu rõ những sắc thái trong kế hoạch marketing của công ty cho lắm. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản họ kiếm được nhiều tiền hơn những người đồng nghiệp nắm được mọi thứ. Kiến thức marketing cho phép bạn đạt được thành công nhanh hơn và hiệu quả hơn. Như một nhà lãnh đạo KDTM đã thành thật thừa nhận, ông đã kiếm được rất nhiều tiền trong công ty, nhưng thậm chí ông ấy sẽ còn kiếm được nhiều tiền hơn nữa nếu nắm rõ kế hoạch marketing.

Người ta tin rằng kiến ​​thức về kế hoạch marketing và khả năng sử dụng kiến ​​thức này để lập kế hoạch hoạt động chính là sự khác biệt giữa một người nghiệp dư và một người chuyên nghiệp. Kiến ​​thức về kế hoạch marketing cho phép bạn hiểu được mối quan hệ nhân quả giữa hành động và kết quả của những hành động đó đối với thu nhập, và giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng về công việc của bạn. Đó là lý do tại sao một đại diện chuyên nghiệp chắc chắn sẽ hiểu được kế hoạch marketing của công ty và ít nhất cũng nắm được sơ qua kế hoạch marketing của các công ty khác.

Kế hoạch marketing được chia thành (1) mô hình bậc thang (Stairstep), (2) mô hình một cấp (Unilevel), (3) mô hình ly khai (Breakaway), (4) ma trận (Matrix) và (5) Nhị phân (Binary).

Ba loại đầu tiên thường không được tìm thấy ở dạng thuần túy: chúng được kết hợp nhau một cách linh hoạt để thích ứng với thực tế hoạt động kinh doanh của một công ty cụ thể trong những điều kiện kinh tế nhất định. Những sự kết hợp này thường được gọi là “kế hoạch marketing cổ điển”, hoặc đơn giản là “cổ điển”. Kế hoạch ma trận cũng rất hiếm khi xuất hiện, nhưng Binar (cũng là một loại ma trận, chỉ có nhị phân) được sử dụng rất thường xuyên. Ngoài ra người ta còn phân chia các kế hoạch marketing thành “cứng rắn” (lãnh đạo) và “mềm mỏng” (khách hàng), “hào phóng” (có lợi nhuận) và “keo kiệt” (không có lợi nhuận), v.v…Những định nghĩa này, tất nhiên, đều mang tính chủ quan và cần được làm rõ và tinh lọc.

Nói tóm lại, chúng ta có thể nói rằng kế hoạch marketing chính là tấm gương phản ánh vị trí cuộc sống của một người (một nhóm người), mà kế hoạch này tạo ra. Đây là ý tưởng về cuộc sống và kinh doanh, thành công, sự giàu có và công bằng, được thể hiện bằng những con số khô khan. Phân tích marketing cho phép nhà tư vấn so sánh quan điểm này với chính mình, để tìm ra những điểm tương đồng và khác biệt và do đó sẽ xác định được liệu anh ta có thành công trong ngành KDTM hay không với một xác suất cao. Đó là lý do tại sao người tư vấn cần hiểu được kế hoạch marketing của mình và có thể giải thích kế hoạch đó cho người mới bắt đầu.

LEAVE A REPLY